Thứ Năm, 17 tháng 10, 2013

Gây phản cảm khi tác nghiệp: Tại sao VTV không xin lỗi?


Nếu như ngay sau khi cộng đồng mạng phê phán sự cố MC nói “Chúc Quốc tang vui vẻ”, HTV đã nhanh chóng lên sóng gửi lời xin lỗi thì đến nay, sau 4 ngày xảy ra vụ nhân viên phản cảm, VTV vẫn chưa chính thức đưa ra bất cứ lời xin lỗi nào. Cộng đồng mạng một lần nữa đặt ra câu hỏi: Phải chăng văn hóa VTV thua kém đài địa phương HTV?


Có thể nói rằng, Đài truyền hình Việt Nam - VTV giống như bộ mặt, tiếng nói đại diện cho cả dân tộc chúng ta. Bên cạnh những nỗ lực, cố gắng gây dựng hình ảnh, những “tai nạn” không đáng có trong lúc tác nghiệp luôn là điều cần được ghi nhớ và cẩn trọng. Khi xuất hiện trên truyền hình hay ngoài đời, với hàng triệu ánh mắt dõi theo, hàng triệu con mắt nhìn vào, chỉ một lỗi sai nhỏ nhặt trong phút chốc thôi cũng dễ dàng bị nhận ra và phê phán. Vì vậy, việc cẩn trọng với hành vi, lời nói trong lúc tác nghiệp là điều vô cùng quan trọng với người làm nghề báo, đặc biệt với những ai được xem là người của công chúng.


Bên lề vụ việc lùm xùm gần đây của nhân viên VTV, ba người thản nhiên cười đùa đưa máy chụp ảnh trong lúc mọi người đang tĩnh lặng tiễn biệt Đại tướng, chúng ta có thể điểm lại những nhân vật VTV gặp “tai nạn” trong lúc tác nghiệp và bị công chúng phê phán gay gắt, mạnh mẽ:


BTV Lê Bình “vạ miệng” khi dẫn chương trình


Cách đây không lâu (ngày 6/4/2011), trong Bản tin Tài chính – Kinh doanh do Ban Thời sự của VTV sản xuất, khi đang dẫn chương trình tại trường quay, BTV Lê Bình đã buột miệng nói: “Cái bọn điên này…”. Dù cô đã hạ giọng nhưng phần tiếng này cùng với hình ảnh của cô lúc đó xuất hiện trên hình khiến người xem hết sức bất ngờ.BTV Lê Bình đã "lỡ lời" khi đang dẫn chương trình tài chính.


Tình huống khiến BTV Lê Bình bực mình là phần phát sóng trực tiếp cuộc phỏng vấn từ Mỹ, khi cô đã “cảm ơn” khách mời và chuyển sang dẫn phần tin khác thì sau vài giây, phần phỏng vấn (do lỗi kỹ thuật) vị khách mời lại tiếp tục… Cá nhân BTV Lê Bình nhận được nhiều sự thông cảm, nhưng nhà đài VTV thì phải hứng chịu sự chỉ trích nặng nề của cộng đồng mạng.


Lê Bình sau đó đã lên tiếng xin lỗi khán giả sau “tai nạn nghề nghiệp” này. Nhiều người cho rằng cách làm ăn của VTV là không thể chấp nhận được. Nhưng vụ việc này để lại rất nhiều suy ngẫm. Thứ nhất là việc tuân thủ những nguyên tắc nghề nghiệp khi vào trường quay và tác nghiệp ở các chương trình trực tiếp. Thứ hai là, nói lời khiếm nhã ở nơi làm việc, dù có lên hình hay không, cũng là vấn đề đáng bàn. Đây là bài học cho những người làm báo, làm truyền hình, cần cẩn thận hơn khi tác nghiệp.


Vụ cô Lượm – BTV Kim Ngân “quá tiết kiệm” một lời xin lỗi khán giả


Còn nhớ vụ “cô Lượm” trong Người xây tổ ấm ầm ĩ năm 2011, BTV Kim Ngân gây ồn ào dư luận vì “quá tiết kiệm” một lời xin lỗi khán giả. Vụ việc xảy ra khi chương trình “Người xây tổ ấm” của VTV thực hiện phóng sự về cuộc đời của cô Lượm. Tuy nhiên, đã có sự lừa dối của nhân vật chính trong phóng sự này. Kim Ngân sau đó đã lên sóng trần tình về vụ việc cô Lượm và gửi lời xin lỗi đến toàn khoán giả của Đài tiếng nói Việt Nam.BTV Kim Ngân thiếu một lời xin lỗi với khán giả.


Sau “tai nạn” này, BTV Kim Ngân và Thanh Hương (Tintuconline) đã khởi kiện nhân vật “cô Lượm” Trần Thùy Dương. Nhân vật này lại viết thư kêu cứu với những lời lẽ thống thiết gửi báo chí. Kim Ngân cho rằng, Thùy Dương đóng kịch quá giỏi nên mới có thể qua mặt được nhiều người đến thế. BTV này khẳng định, không kiện Lượm mà chỉ đề nghị cơ quan công an “làm rõ tiền nong, tài khoản mà khán giả chuyển tiền vào, nhân thân của cô ta”. Tuy nhiên, lần này dư luận lại “nổi sóng” với những lời lẽ nặng nề, cay nghiệt trút lên BTV Kim Ngân…


Sự việc chính đã khép lại, nhưng đâu đó trong dư luận, người ta vẫn còn nhớ một chi tiết, rất nhỏ thôi, trong bức thư gửi blogger QueChoa (nhà văn Nguyễn Quang Lập), BTV Kim Ngân đã “vô tư” gọi đạo diễn Đỗ Thanh Hải là... “thằng”. Mặc dù đây chỉ là bức thư gửi với tư cách cá nhân và viết theo kiểu “văn nói” thuận miệng, không có hàm ý coi rẻ vị đạo diễn này, nhưng đã có biết bao người đọc nó? Họ nghĩ gì về “lời ăn tiếng nói” của những người nổi tiếng hiện nay?


Cộng tác viên VTV chụp ảnh phản cảm trong Quốc tang Đại tướng


Trong thời điểm tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra ngày 13/10 chưa kết thúc, mạng Facebook đã lan truyền chóng mặt tấm hình 3 nhân viên được cho là của VTV đã có những hành động phản cảm trong không khí cần sự trang nghiêm. 3 nhân viên này ngang nhiên cười đùa và đưa điện thoại tạo dáng chụp ảnh trong lúc người dân xung quanh đang yên lặng và nghiêm túc đón linh cữu Đại tướng. Tấm hình này đã gây nên làn sóng phẫn nộ của cộng đồng mạng. Người sử dụng mạng xã hội đã gay gắt phê phán và “ném đá” thái độ vô văn hóa của những nhân viên được cho là của VTV – một Đài truyền hình quốc gia.3 nhân viên VTV cười đùa, chụp ảnh trong Quốc tang Đại tướng gây làn nóng phẫn nộ trong cộng đồng mạng gần đây.


Sau 4 ngày ầm ĩ chuyện có hay không nhân viên của VTV đã có những hành động và cư xử thiếu lịch sự khi tác nghiệp. Tối qua, nhân vật nam (mặc áo kẻ carô) trong tấm hình gây 'bão' đã xác nhận về mình trong tấm hình và bày tỏ sự hối lỗi trên trang cá nhân. Ngay sau khi đăng tải status xin lỗi, nhân vật này đã nhận được nhiều sự thông cảm của bạn bè.


Tuy nhiên, sai lầm, sức ảnh hưởng của những hành vi tưởng chừng “vô thưởng vô phạt” của các nhân vật nổi tiếng đó vẫn còn đó. Hình ảnh đẹp đẽ của những BTV, PV nổi tiếng trong mắt người dân, những khán giả thường xuyên theo dõi, chắc chắn bị suy giảm. Cẩn trọng với hành vi, lời nói vẫn là điều cần được chú trọng, ghi nhớ với những ai là người của công chúng, là hình ảnh đại diện cho cả đất nước.


Lê Vi

Xã hội người đưa tin

via www.nguoiduatin.vn

http://www.nguoiduatin.vn/gay-phan-cam-khi-tac-nghiep-tai-sao-vtv-khong-xin-loi-a109462.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét