Thứ Hai, 21 tháng 10, 2013

'Thú vị với 'văn hóa' bia hơi Hà thành


Từ những cán bộ, trí thức đến dân buốn bán ngoài chợ, anh xe ôm, thợ xây… đôi khi điểm chung của họ là ngồi uống vài cốc bia hơi cùng với một ít đồ nhắm như lạc rang, lạc luộc, nem chua hay mực nướng là cảm thấy quá tuyệt vời…


Từ quá nhậu vỉa hè


Dạo quanh các con phố ở Hà Nội trong thời tiết nắng nóng vào giờ tan tầm, chỗ nào cũng chật kín người. Chỉ với vài chiếc bàn nhựa được xếp theo hàng, kê san sát, vài cốc bia hơi và một ít đồ nhắm là đủ cho một bữa nhậu khá nhộn nhịp mà với nhiều người việc uống bia cỏ vỉa hè là một cái thú. Với những quán bia có tiếng, vị trí đẹp hay đơn giản chỉ là gần các công sở vào giờ cao điểm thậm chí nhiều quán kia còn kê bàn ghế kín hết vỉa hè để phục vụ khi khách quá đông là chuyện bình thường. Đầu tiên có thể nói đến ưu điểm của những quán bình dân đó là giá khá rẻ nên phù hợp với nhiều tầng lớp, vài ba người bạn rủ nhau qua một quán bình dân bất kì trên đường mà không phải quá lo lắng về túi tiền.


Anh Nguyễn Văn Tuấn, một người lái xe ôm vui vẻ nói: “Vào cuối tuần tôi thường rủ mấy người bạn ra uống bia hơi ở mấy quán vỉa hè trên đường Lê Duẩn, nhiều khi uống cho vui và lại có kế hoach cho người lái nên cứ uống, rồi gọi thêm một vài món đồ nhắm như lạc hay mực là có được mấy chiều cuối tuần thoải mái rồi, tất nhiên là có người chở nhưng không để say!”Một quán bia “hút” khách vào giờ tan tầm.


Không ít người thích phong cách của quán nhậu bình dân, không hẳn vì không đủ tiền đến các nhà hàng sang trọng mà chỉ là để cảm nhận một không khí dân giã, gió mát, ngắm dòng người qua lại tấp nập và cười sảng khoái với bạn bè để gạt đi những lo toan của cuộc sống. Nhiều khi cuối buổi chiều khi đã cảm thấy mệt mỏi, cánh đàn ông lại mời nhau “tạm gác công việc lại ra làm cốc bia hơi cho tinh thần phấn chấn đi ông” hoặc với một số người như đã thành một thói quen cứ đến cuối giờ chiều là phải làm một cốc bia bất kể thời tiết ra sao


Ông Nguyễn Thơ Tiến, chủ quán bia hơi trên phố Đội Cấn cho hay: “Tận dụng không gian thoáng mát trước kê vài chiếc bàn nhựa vào giờ cao điểm khách đến quán tôi tương đối đông. Quán mở cả vào buổi trưa nhưng tương đối vắng khách, chiều đến thì ngược lại rất đông do vị trí thoải mái nên nhiều người chọn quán. Với giá 8 ngàn đồng/cốc, một ngày bán trung bình khoảng 150 cốc bia trời nắng nóng thì có thể nhiều hơn, những món nhậu cũng đủ như lạc, nem tai, tái dê… đặc biệt có thêm món chả cá hầm thuốc, nên quán kinh doanh cũng thuận lợi. Khách đến quán chủ yếu là trung niên ra ngồi nghỉ ngơi cho mát, tiện nói chuyện trao đổi cho có không khí…”.


… đến nhà hàng sang trọng


Ngoài uống bia ở những quán bình dân, uống bia ở các nhà hàng cũng những nét riêng. Ngày nay, khi “văn hoá bàn nhậu” ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội thì việc bàn bạc giải quyết công việc hay thậm chí là con đường để kí kết hợp đồng càng trở nên phổ biến. Bỏ ra chi phí không quá tốn kém để có thể mời đối tác đi nhậu ở nhà hàng mà vẫn giữ được vẻ tương đối sang trọng nên nhiều người chọn cách này để bàn việc. Trong thời tiết có phần nóng nực thì với nhiều đấng mày râu, việc uống bia để hạ nhiệt là điều dễ hiểu và với nhiều người thì việc uống bia ở các quán bình dân có gì đó bụi bặm và họ muốn một không gian thoải mái hơn, cũng như có sự chỉn chu và được quản lý tốt hơn. Với nhiều người có thu nhập ở mức khá như hiện vào thời gian rảnh rỗi, vác vợt ra sân tennis hay một nhóm các thanh niên trẻ đi đá bóng và sau đó ngồi thưởng thức vài cốc bia hơi không chỉ là thói quen mà còn là sở thích. Tận dụng điều này nhiều nhà hàng có địa điểm luôn được song hành cùng khu thể thao với sân bóng đá hay quần vợt để tận dụng việc hút khách từ các sân thể thao này.


Chị Phùng Thu Hường, chủ của hàng bia hơi 1059 Hồng Hà, cho biết: “Mặc dù mới khai trương kinh doanh bia hơi, là một nhà hàng nên khác với những quán bình dân ở chất lượng và cách phục vụ nhưng vẫn giữ được không khí thoải mái cho khách hàng. Vị trí thuận lợi và diện tích rộng vào khoảng 300 m2, mặc dù là một nhà hàng nhưng giá cả khá thoải mái với một số món như lợn sữa quay, bê thui… Cùng với việc mở thêm sân tennis cạnh quán nên việc kinh doanh cũng tương đối thuận lợi”.


Đề cập đến vấn đề nhậu của các đấng mày râu Hà thành là một cái gì đó tương đối rộng nên bài viết chỉ xin đề cập đến sở thích uống bia của nhiều người. Tất nhiên họ có thể mua bia về nhà để thưởng thức nhưng không khí náo nhiệt rôm rả thì không thể có. Đôi khi việc uống bia với những âm thanh như tiếng cạch ly, tiếng hò rô, cười nói rôm rả lại theo chân các đấng mày râu từ các nhà hàng cho đến các quán bia bình dân như một nét văn hóa ẩm thực Hà thành.


PV

Xã hội người đưa tin

via www.nguoiduatin.vn

http://www.nguoiduatin.vn/thu-vi-voi-van-hoa-bia-hoi-ha-thanh-a110161.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét