Chủ Nhật, 27 tháng 4, 2014

Hàng loạt tiệm vàng ở TP.HCM lắc đầu với đô là vì... sợ


Những ngày qua, dư luận tại TP.HCM ngày càng quan tâm đặc biệt đến một tiệm vàng trên địa bàn quận Bình Thạnh với 559 cây vàng bị Cảnh sát kinh tế quận niêm phong sau hơn 10 giờ khám xét.


Lý do khiến tiệm vàng Hoàng Mai đối mặt với cơ quan chức năng và các vướng mắc pháp lý là đổi 100 USD cho một vị khách hồi trưa 24/4. Lập tức, có gần 20 nhân sự thuộc Cảnh sát kinh tế ập vào.


Sau gần 72 giờ, số phận 559 cây vàng tiếp tục bị cầm giữ hay trao trả tiệm vàng Hoàng Mai vẫn chưa ngã ngũ. Việc kinh doanh của đơn vị này theo đó cũng “lình xình”. Còn bà chủ thì nhập viện bởi tình trạng bấn loạn vì lo lắng.


Lẽ ra, hành vi đổi đô la tại tiệm vàng Hoàng Mai là vi phạm quy định hiện hành nên bị xử lý sẽ trở nên bình thường nếu không diễn ra chuyện “lạ”: đổi 100 USD bị niêm phong 559 cây vàng.


Hàng loạt tiệm vàng ở TP.HCM lắc đầu với đô là vì... sợ - Ảnh 1


Nhiều tiệm vàng ở TPHCM đang xem khách đổi dollar là "người giăng bẫy".


Chính chuyện “lạ” này khiến các tiệm vàng nhỏ lẻ trên địa bàn TPHCM mấy ngày qua “dị ứng” với khách đổi ngoại tệ.


“Ai mà biết cái bẫy được giăng ra lúc nào. Thôi dẹp chuyện đổi “đô” cho đời nó lành”- chủ một tiệm vàng ở Q.5 nói với các thân hữu cùng nghề khi nhấp nháp cà phê sáng 27/4.


Theo quy định hiện hành, các tiệm vàng đổi ngoại tệ là trái phép. Song, thói quen kinh doanh và sự hạn chế thực thi quy định này khiến việc đổi ngoại tệ dần trở nên bình thường sau một thời gian ngắn các tiệm vàng “chùn tay”.


Sau vụ tiệm vàng Hoàng Mai gặp “thảm cảnh kinh doanh” chỉ bởi đổi 100 USD, giới chủ tiệm vàng đành lắc đầu trước hấp lực của tờ tiền xanh.


Nếu xem lối “đánh án” của Cảnh sát kinh tế quận Bình Thạnh đối với tiệm vàng Hoàng Mai là “cú đột phá” trong nỗ lực chấn chỉnh vấn nạn đổi ngoại tệ ngoài ngân hàng, thì dường như đã thành công.


Song, cái giá phải trả cho “cú đột phá” này thực khó đo lường bởi vấn đề lạm quyền của cơ quan chức năng đang được dư luận đặt ra.


Trong những ngày tới, Chủ tịch quận Bình Thạnh cùng các thuộc cấp của mình sẽ trở thành những người tiên phong trên địa bàn TP.HCM có lối giải quyết triệt để vấn nạn đổi ngoại tệ, hay phải biện giải với dư luận vấn đề này?


Theo Gia đình & Xã hội


Xem thêm video clip: Lo lắng việc thu gom chuối xuất sang Trung Quốc

Xã hội người đưa tin

via www.nguoiduatin.vn

http://ift.tt/1fjChWw

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét