Thứ Tư, 20 tháng 11, 2013

Lãng phí 17.000 tỉ đồng vì 30% số công chức 'cắp ô đi, về'?


5 năm tinh giản, bộ máy “phình” thêm 20%!


“Việc thực hiện tinh giản đội ngũ cán bộ công chức, viên chức không đạt được kết quả. Số nghỉ chế độ chính sách sau 5 năm thực hiện là 28.130 người, trong khi tuyển mới 69.841 người. cán bộ công chức không những không giảm, mà còn tăng 20%, sau 5 năm tinh giản biên chế theo NQ132. Trong khi đó, hạn chế trong việc tuyển dụng cán bộ công chức là quá chú ý đến bằng cấp và nội dung thi tuyển không phù hợp. Vậy trách nhiệm bộ trưởng ra sao?”. Đại biểu Trần Ngọc Vinh


“Đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII, cả nước có 22 tổng cục và đơn vị tương đương, thì đến nay tăng lên tới con số 42. Với cục và đơn vị tương đương, đầu nhiệm kỳ là 82, giờ tăng lên 110. Nguyên nhân cục, tổng cục “phình” to chủ yếu là do nhu cầu phát triển các ngành, các lĩnh vực cần có thêm bộ máy chuyên sâu để thực hiện nhiệm vụ”. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình


Dẫn lời nhận xét của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ĐBQH Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) chất vấn trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Thực hư của tình trạng 30% số công chức làm việc không có hiệu quả ra sao? Trách nhiệm của bộ trưởng đến đâu?


“Con số 30% là Phó Thủ tướng nói “dư luận cho rằng”, chứ không phải là khẳng định của Phó Thủ tướng. Về vấn đề này, quan điểm của Bộ Nội vụ là ghi nhận những đòi hỏi, mong muốn cần đổi mới mạnh mẽ hơn về công vụ và chất lượng CCVC” - Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình nói.Đại biểu QH Chu Sơn Hà: Nếu con số 30% số công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp về” là đúng, thì tương ứng sẽ có 700.000 công chức làm việc không hiệu quả. Ảnh: TTXVN


Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình còn viện dẫn thêm rằng, nhận thức được điều này, Chính phủ đã ban hành nghị quyết về chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2011 - 2020. Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt “Đề án cải cách cán bộ công chức từ nay đến 2015”...


Không thỏa mãn với phần trả lời của bộ trưởng Bộ Nội vụ, ĐBQH Chu Sơn Hà (Hà Nội) tiếp tục nêu chất vấn: “Nếu con số mà dư luận đề cập (30%) không chính xác, thì con số cán bộ công chức làm việc hiệu quả là bao nhiêu?”.


ĐBQH Chu Sơn Hà còn phân tích rằng, nếu con số 30% số công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp về” là đúng, thì tương ứng sẽ có 700.000 công chức làm việc không hiệu quả. “Điều đó cũng có nghĩa mỗi năm cả nước tốn 17.000 tỉ đồng vô ích cho việc chi lương cho số công chức này” - ĐBQH Chu Sơn Hà nhấn mạnh.


Trả lời chất vấn, bộ trưởng Nguyễn Thái Bình nói chưa có cơ sở để khẳng định tỉ lệ cán bộ công chức làm việc không hiệu quả là bao nhiêu. Tuy nhiên, ông cũng nói Bộ Nội vụ đang hoàn thiện các quy định, văn bản về đánh giá chất lượng cán bộ công chức, viên chức để đưa vào áp dụng trong thời gian tới.


Trách nhiệm bộ trưởng để cục, tổng cục “phình” to?


“Việc thực hiện tinh giản đội ngũ cán bộ công chức, viên chức (CBCCVC) không đạt được kết quả. Số nghỉ chế độ chính sách sau 5 năm thực hiện là 28.130 người, trong khi tuyển mới 69.841 người. CBCC không những không giảm, mà còn tăng 20%, sau 5 năm tinh giản biên chế theo NQ132. Trong khi đó, hạn chế trong việc tuyển dụng CBCC là quá chú ý đến bằng cấp và nội dung thi tuyển không phù hợp. Vậy trách nhiệm bộ trưởng ra sao?” - ĐBQH Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) chất vấn.


ĐBQH Phạm Văn Hổ (Phú Yên) và ĐBQH Trương Thị Ánh (TPHCM) thì nêu lên lo ngại là dù thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, song trên thực tế số lượng cục, tổng cục vẫn cứ tăng thêm, dẫn đến số lượng CCVC “phình” to. Các ĐBQH đề nghị cần làm rõ trách nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ trong vấn đề này.


Trả lời chất vấn, bộ trưởng Nguyễn Thái Bình thừa nhận số bộ đã giảm xuống, nhưng số tổng cục và cục đã tăng lên khá nhiều trong nhiệm kỳ vừa qua. Đầu nhiệm kỳ QH khóa XII, cả nước có 22 tổng cục và đơn vị tương đương, thì đến nay tăng lên tới con số 42. Với cục và đơn vị tương đương, đầu nhiệm kỳ là 82, giờ tăng lên 110.


“Nguyên nhân cục, tổng cục “phình” to chủ yếu là do nhu cầu phát triển các ngành, các lĩnh vực cần có thêm bộ máy chuyên sâu để thực hiện nhiệm vụ” - Bộ trưởng Nội vụ lý giải.


Về việc tăng biên chế mặc dù phải thực hiện chủ trương tinh giản, Bộ trưởng cho biết cụ thể: Đội ngũ CBCC biên chế năm 2007 là 238.668 người; 2012 là 274.694 người - tăng 35.934 người trong giai đoạn 2007 - 2012 (tăng 15,09%). Về viên chức, năm 2007 là 1.499.544 người; năm 2012 có 1.873.044 người – tăng 31.497 người (tăng 25,29%).


Số công chức tăng chủ yếu cho các đơn vị mới thành lập, hoặc đơn vị cũ nhưng bổ sung chức năng nhiệm vụ. Một số lĩnh vực tăng thêm công chức thời gian qua là môi trường, đất đai, du lịch, quản lý thị trường, thanh tra giao thông, thanh tra xây dựng, thuế, hải quan, kiểm lâm, an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế dự phòng, dân số, quản lý dược, bảo hiểm y tế và một số địa phương được chia tách.


“Từ nay đến năm 2016, về cơ bản, không tăng thêm biên chế công chức, trừ trường hợp thành lập mới các cơ quan, đơn vị được các cấp thẩm quyền cho phép” - Bộ trưởng khẳng định.


Theo Lao động

Xã hội người đưa tin

via www.nguoiduatin.vn

http://www.nguoiduatin.vn/lang-phi-17000-ti-dong-vi-30-so-cong-chuc-cap-o-di-ve-a115233.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét