Thứ Năm, 6 tháng 3, 2014

Giẫm đạp bạo lực trong lễ hội cướp bông ở Hà NộiChiều 6/3, lễ hội giằng bông Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) có nhiều cảnh tranh cướp hỗn loạn. Người của ban tổ chức can thiệp liền bị thúc cùi chỏ vào mặt.
Hội làng Sơn Đồng (Hoài Đức) truyền thống diễn ra vào mùng 6/2 âm lịch hàng năm. Sau lễ tế và rước Thành hoàng làng vào đình, hàng trăm trai tráng tập trung về đình tại xóm Ràng để cùng nhau tranh tài cướp bông.


Có tất cả hai cây bông, mỗi cây được làm từ một đoạn tre dài hơn 1m có 5 đốt, xung quanh được gắn bông tre. Tre được chọn lấy bông phải là cây tre có đủ ngọn, lá. Thân tre phải thẳng, xanh óng ả. Gia đình tốt phúc, hòa thuận, không có đại tang mới đủ tiêu chuẩn cống tre cho làng.


Tương truyền những ai đoạt được cây bông sẽ là niềm tự hào của làng xóm, gia đình. Do vậy thanh niên trong làng ai nấy đều quyết liệt đạt bằng được ý muốn. Sự tích này gắn liền với thời Hai Bà Trưng những năm 40 sau công nguyên, ai cướp được cây bông (hoặc chạm vào) sẽ sinh quý tử.


Chỉ cần giằng được vài sợi trên thân cây bông là coi như thành công.


Sau 30 phút, số bông đã bị cướp hết. Hàng trăm trai tráng trong làng tiếp tục lao vào để giành giật đoạn tre còn lại.


Họ chia đội thành từng nhóm để tranh cướp. "Tham gia trò này phải có chiến thuật, người lao vào cướp, người hỗ trợ vòng ngoài", một nam thanh niên nói.


Do có nhiều xô xát, một thành viên ban tổ chức lao vào can thiệp liền bị đám thanh niên húc cùi chỏ vào mặt khiến bật máu.


Để cướp được may mắn, nhiều người dùng nắm đấm để đe dọa nhau, thậm chí lấy cả mũ cối để đập đối phương.


Nhiều pha va chạm đã dẫn đến ẩu đả.


Một số thanh niên hăng máu, liên tục đòi xông vào giữa đám đông để triệt hạ nhau liền bị bạn kéo ra.


Công an xã Sơn Đồng và huyện Hoài Đức phải vào cuộc để khống chế những cái đầu nóng.


Có người trèo lên đầu người khác dùng chân đạp đối phương khỏi khu vực cướp cây bông.


Thậm chí bị kẹt giữa đám đông.


Sau 3 giờ cướp bông, nam thanh niên này may mắn giành được thân cây, lúc này bông đã bị rút hết. Anh chia sẻ, mới cưới vợ và chưa sinh con.

Theo Zing


Tin tức xã hội online

via Tin tức Online - Xã hội - RSS Feed

http://ift.tt/1nkNl5w

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét