Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2013

"Công an Bắc Giang đã vượt quá thẩm quyền"


Sáng 4/12, tại Hội nghị giao ban báo chí của UBND tỉnh Bắc Giang, trả lời phóng viên về các vấn đề xung quanh vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang Trần Đình Hồng nói: “Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn là một vụ việc hết sức đáng tiếc trong quá trình tác nghiệp của lực lượng công an.


Như đồng chí Trương Hòa Bình có trả lời trước Quốc hội, hàng năm các cơ quan tư pháp giải quyết trên 100 vụ, riêng công an tỉnh Bắc Giang chúng tôi giải quyết gần 700-800 vụ việc.


Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn, rất đang tiếc là có sai sót trong quá trình tổ chức điều tra, có những nguyên nhân chủ quan dẫn đến oan. Đây là việc chúng tôi cũng thấy cần nghiêm túc kiểm điểm”.


Đồng thời, ông Hồng cũng cho biết, ngay từ lúc nhận được đơn kêu oan của gia đình ông Chấn vào khoảng tháng 8/2013, Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức vào tận Đắc Lắc truy bắt Lý Nguyễn Chung, song không truy bắt được. Công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục truy tìm nhưng cũng không được, sau đó Chung đã ra đầu thú.Vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn và người thân trong buổi làm việc tại văn phòng Luật sư Công lý Việt.Vợ chồng ông Chấn và người thân trong buổi làm việc tại văn phòng Luật sư Công lý Việt.
Trao đổi với chúng tôi về những thông tin Công an tỉnh Bắc Giang vừa công bố, luật sư Vũ Thị Nga (Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, người nhận nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Thanh Chấn) nhận định việc Công an tỉnh Bắc Giang đưa người đi truy bắt Lý Nguyễn Chung là đã làm sai quy trình.


“Gia đình ông Chấn kêu oan rả rích biết bao nhiêu năm thì Công an tỉnh Bắc Giang không làm gì. Đến khi vụ án thuộc thẩm quyền của VKSND Tối cao thì lại đi làm.


Cần phải nói rõ, vụ án của ông Chấn đã là án có hiệu lực, thuộc thẩm quyền của Cục điều tra - VKSND Tối cao, không còn thuộc điều tra của Công an tỉnh Bắc Giang nữa nên Công an tỉnh Bắc Giang cử người đi vào tận Đắk Lắc như vậy là sai quy trình.


Tôi cho rằng phải xem lại động cơ việc làm đó”, luật sư Nga nhấn mạnh.


Cũng theo luật sư Nga, cứ cho rằng đúng là Công an tỉnh Bắc Giang nhận được văn bản gửi từ cấp trên xuống yêu cầu xem xét vụ việc, tuy nhiên, dù có điều đó cũng không thể tự cử lực lượng đi truy bắt Lý Nguyễn Chung như thế mà nhất định phải có sự đồng ý bằng văn bản của cấp trên, nhưng cũng chỉ trong thẩm quyền xem xét những gì mình đã làm.


“Việc xuất hiện Lý Nguyễn Chung là một tình tiết hoàn toàn mới, không còn thuộc thẩm quyền của Công an tỉnh Bắc Giang nữa”, luật sư Nga tái khẳng định.
Theo Soha/trí thức trẻTin tức xã hội online

via Tin tức Online - Xã hội - RSS Feed

http://tintuconline.com.vn/vn/113/20131209094756667/cong-an-bac-giang-da-vuot-qua-tham-quyen.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét