Thứ Ba, 19 tháng 11, 2013

Vệ tinh siêu nhỏ VN chế tạo phát tín hiệu đầu tiên


Hồi đầu tháng 8/2013, PicoDragon (Rồng nhỏ) đã được phóng thành công lên trạm ISS qua tàu vận chuyển HTV4 của Nhật Bản. Sau hơn 3 tháng được lưu giữ trong module Kibo trên trạm ISS, vào 19h17 ngày 19/11 (giờ Việt Nam), PicoDragon cùng hai vệ tinh siêu nhỏ khác của Mỹ được đưa vào quỹ đạo.Vệ tinh siêu nhỏ của Việt Nam đã hoạt động thành công trong không gian. Ảnh: VNSC


Chỉ bốn giờ sau đó, những tín hiệu đầu tiên đã được thu nhận thành công bởi các trạm mặt đất tại Nhật Bản. Tiếp sau đó, trạm mặt đất tại VNSC cũng đã nhận được tín hiệu từ PicoDragon vào lúc 00h36 - 00h42 ngày 20/11 (giờ Việt Nam), khi PicoDragon lần đầu bay qua Việt Nam.


Hiện, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon bắt đầu thực hiện các bước trong qui trình khởi động như kiểm tra trạng thái làm việc, đo đạc các thông số môi trường, đảm bảo đạt yêu cầu cho việc bung ăng ten và khởi động hệ thống thu phát tín hiệu vô tuyến. Ở chế độ thường, PicoDragon liên tục phát đi những bản tin quảng bá với nội dung “PICO DRAGON VIETNAM".Nhiệm vụ của vệ tinh là chụp ảnh Trái Đất, liên lạc với mặt đất. Ảnh: VNSC


Cũng theo đại diện của VNSC, nhóm kỹ sư của VNSC hiện đang tích cực thực hiện việc thu nhận tín hiệu tiếp theo đồng thời liên lạc với các trạm mặt đất khác trên thế giới để nhờ sự trợ giúp.


Pico Dragon có kích thước 10 x 10 x 11,35 cm, khối lượng 1kg, là sản phẩm được phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của VNSC. Toàn bộ các bước trong quá trình phát triển vệ tinh từ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, tích hợp đến thử nghiệm đều được thực hiện tại Việt Nam.


Nhiệm vụ của vệ tinh là chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ bởi các cảm biến gắn trên vệ tinh và thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất.


Tiểu Phong

Xã hội người đưa tin

via www.nguoiduatin.vn

http://www.nguoiduatin.vn/ve-tinh-sieu-nho-vn-che-tao-phat-tin-hieu-dau-tien-a115064.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét