Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2013

Độc đáo cá xăm mình giá tiền triệu


Mốt chơi cá xăm mình xuất phát từ Trung Quốc vào năm 2009 trước khi du nhập vào Việt Nam, và được nuôi chủ yếu tại TP.HCM và Hà Nội. Theo những người nuôi cá tại Thành Đô, Trung Quốc, những con cá xăm mình mang ký tự may mắn, lộc phát... nhằm đem đến sự thịnh vượng và hạnh phúc cho khách hàng. Giá mỗi con cá khi đó tại Trung Quốc chỉ từ 1,5 USD đến 3,7 USD (tương đương 30.000 đồng đến 75.000 đồng/con).


Du nhập về Việt Nam được gần 2 năm, cá xăm mình tuy chưa thành mốt chơi phổ biến nhưng cũng khiến nhiều người thích thú. Giá mỗi con cá xăm mình ở Việt Nam đắt gấp hàng chục lần, có thể lên tới hơn 1 triệu đồng/con, tùy vào loại cá, kích thước và hình xăm. Tuy nhiên, không giống như những chú cá được ưa chuộng ở Trung Quốc, người chơi Việt chỉ thích cá xăm hình ca rô, hình chấm bi hoặc hình ảnh dễ thương như trái tim, bông hoa, chứ không thích cá in hình lộc, tài.

Độc đáo cá xăm mình giá tiền triệu


Tỷ lệ sống sót của những con cá xăm mình chỉ là 5-10%.Chủ một cửa hàng bán cá cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội, cho biết việc xăm trên con cá không phải là phun màu bình thường mà phải dùng tia lazer. Chỉ có một số giống cá đủ khỏe mới chịu được cách thức "làm đẹp" này, như cá hồng két, cá phát tài. Ngoài ra, cá xăm mình thường phải có màu trắng hoặc vàng nhạt để hình xăm trên thân hiện rõ nhất.


Thông thường, nếu cá chỉ in hình chấm bi, ca rô trên thân thì có giá rẻ nhất, chỉ khoảng 500.000 đồng/ con. Nếu cá in hình hoa, hình trái tim hay chữ viết thì đắt hơn, từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/con. Trong khi đó, một con cá hồng két hay cá vẹt nhỏ bình thường chỉ có giá từ 50.000 đồng đến hơn 250.000 đồng/con.


Độc đáo cá xăm mình giá tiền triệu


Không chỉ xăm mình, nhiều con cá còn được xăm môi đỏ.


Theo một người bán cá cảnh, không phải khách hàng muốn xăm hình gì cũng được, vì cá chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc. "Muốn cá lên màu cũng có cách khác là cho ăn thuốc tạo màu. Cách này được biết đến ở Việt Nam lâu rồi, nhưng vì giá rất đắt, khoảng gần 1 triệu đồng/gram, màu sắc lại tùy theo khả năng hấp thụ của con cá nên ít người thử".


Tuy nhiên, có không ít người nuôi cá cảnh tẩy chay loại cá xăm mình này. "Nghe nói muốn xăm thành công được một con cá, người bán có khi phải thực hiện trên hàng chục con vì cá có thể chết trong quá trình xăm. Cá xăm thành công cũng rất dễ chết vì những tổn thương dưới da, vẩy. Đó là còn chưa kể đến việc nuôi cá nhập khẩu có thể khiến đàn bị lây bệnh, hoặc ăn thịt lẫn nhau vì giống cá hồng két khá hung dữ", thành viên Mozila trên một diễn đàn nuôi cá cảnh cho hay.


Theo Tri Thức

Xã hội người đưa tin

via www.nguoiduatin.vn

http://www.nguoiduatin.vn/doc-dao-ca-xam-minh-gia-tien-trieu-a115610.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét