Thứ Hai, 21 tháng 10, 2013

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng báo cáo tình hình KT-XH trước Quốc hội


Theo đó, bên cạnh việc khẳng định kinh tế vĩ mô tương đối ổn định, có mặt được tăng cường hơn, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng thừa nhận rằng: “Kinh tế vĩ mô chưa thực sự vững chắc”.


Dẫn số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, so với đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2013 chỉ tăng 4,63% trong khi trong 4 năm gần đây, mức tăng CPI trong 9 tháng đầu năm tăng dao động từ 6,02% đến 16,63%.Kinh tế vĩ mô tương đối ổn định, có mặt được tăng cường hơn”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.


Lạm phát tiếp tục được kiềm chế, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, là nhờ thực hiện quyết liệt, kiên trì các biện pháp, chính sách kinh tế vĩ mô về tài chính, tiền tệ, đầu tư; sự phối hợp liên ngành đồng bộ, nhịp nhàng trong điều hành một số mặt hàng do Nhà nước quản lý giá như điện, xăng dầu, học phí, viện phí… theo lộ trình linh hoạt với liều lượng hợp lý.


Hoạt động xuất-nhập khẩu là một trong những điểm sáng của nền kinh tế trong 9 tháng đầu năm với kim ngạch xuất khẩu đạt 96,5 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2012 Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu cũng đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng với 96,6 tỷ USD trong, tăng 15,5% so với cùng kỳ.


“Nếu kim ngạch xuất – nhập khẩu trong 3 tháng cuối năm đạt bình quân như 9 tháng đầu năm (xuất khẩu đạt 10,72 tỷ USD/tháng, nhập khẩu đạt 10,73 tỷ USD/tháng) thì kim ngạch xuất khẩu cả năm sẽ đạt 131 tỷ USD, tăng 14,4% so với năm 2012; nhập khẩu đạt 131,5 tỷ USD, tăng 15,6%”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự báo.


Mặc dù khẳng định: “Nền kinh tế đang trên đà phục hồi, các ngành, lĩnh vực đều đạt được những kết quả đáng khích lệ, tiếp tục tạo điều kiện tăng trường cho 3 tháng cuối năm 2013 và năm 2014”, nhưng Thủ tướng cũng nhận định, nền kinh tế vẫn phải tiếp tục đối mặt rất nhiều khó khăn, ngay cả những mặt làm được cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.


Cụ thể, kinh tế vĩ mô chưa thực sự vững chắc. Hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp. Nợ xấu chưa được giải quyết cơ bản. Việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn. Thị tường và sức mua tuy đã được cải thiện nhưng còn yếu…


“Nhập siêu thấp (năm 2013 dự kiến nhập siêu 500 triệu USD, chỉ bằng 0,4% kim ngạch nhập khẩu) là yếu tố quan trọng góp phần giảm bớt khó khăn trong cân đối ngoại tệ, nhưng cũng phản ánh sự phục hồi chậm chạp của nền kinh tế, nhu cầu nhập khẩu thiết bị, vật tư cho đầu tư và sản xuất giảm so với trước đây”, Thủ tướng nhấn mạnh.


Thảo Ly

Xã hội người đưa tin

via www.nguoiduatin.vn

http://www.nguoiduatin.vn/thu-tuong-nguyen-tan-dung-bao-cao-tinh-hinh-kt-xh-truoc-quoc-hoi-a110045.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét