Thứ Năm, 17 tháng 10, 2013

Siêu bão cấp 17 tiến sát biển Đông, miền Trung đứng trước đe dọa


Chiều 17/10, tâm bão Megi cách đảo Ludông (Philippines) khoảng 410 km về phía Đông. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão Megi đạt tới cấp 17 (202 đến 221 km một giờ), giật trên cấp 17.Siêu bão Megi đang hướng thẳng vào biển Đông. Ảnh: NCHMF.


Trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng giữa tây và tây tây nam với tốc độ 25 km mỗi giờ. Trưa 18/10, tâm bão ở nằm trên khu vực phía bắc đảo Ludông với sức gió không đổi. Trong khoảng 2 ngày tới, bão giữ nguyên hướng di chuyển với tốc độ chậm lại chút ít. Chiều tối và đêm 18/10 bão Megi sẽ đi vào khu vực phía đông của biển Đông.


Khoảng trưa 19/10, tâm bão chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550km về phía Đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 16-17. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 200 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính lên tới 400 km.


Trên đường đi của bão, gần sáng và ngày mai (18/10) vùng biển phía Đông khu vực Bắc biển Đông gió sẽ mạnh dần lên.


Mức độ nguy hiểm của cơn bão được các đài dự báo khí tượng trên thế giới đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, do cấp độ và tính chất phức tạp của một siêu bão, hiện chưa thể đưa ra dự báo dài ngày về hướng di chuyển của Megi. Theo Đài khí tượng thủy văn Nhật Bản và Hải quân Mỹ, cơn bão sau khi vào biển Đông sẽ vòng lên phía bắc vào khu vực bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) và Hong Kong. Với khả năng này, ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão tới Việt Nam là không lớn.


Tuy nhiên, theo dự báo của cơ quan khí tượng Hong Kong, siêu bão này gần như giữ nguyên hướng di chuyển về phía tây. Nếu khả năng này xảy ra, cơn bão sẽ tấn công thẳng vào các tỉnh miền Trung nước ta.


Đây là cơn bão mạnh nhất trong năm đổ vào Philippines và biển Đông.


Trước đe dọa của siêu bão Megi, bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát đã gửi công điện tới các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh tới Khánh Hòa và các bộ, ngành liên quan yêu cầu: Theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền, thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển biết về cơn bão để chủ động phòng tránh.Ảnh chụp vệ tinh với mắt bão rõ ràng cho thấy phạm vi cũng như cường độ khủng khiếp của siêu bão Megi. Ảnh: NEA.


Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, hôm nay (18/10) các địa phương miền Bắc duy trì trạng thái mưa, lạnh diện rộng. Tại một số vùng núi phía Bắc nền nhiệt về đêm giảm chỉ còn 17 độ C. Khu vực Đồng bằng Bắc bộ trong đó có Hà Nội mưa vừa đến mưa to, trời lạnh. Dự báo, trạng thái thời tiết này còn duy trì tại miền Bắc 1- 2 ngày tới.


Cũng theo cơ quan khí tượng, lũ tại miền Trung còn diễn biến căng thẳng những ngày tới. Cần đề phòng sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu ở vùng thấp và đồng bằng các tỉnh từ Nghệ An đến Hà Tĩnh.


Chi tiết các địa phương trên cả nước ngày và đêm 18/10 như sau:


Phía Tây Bắc bộ, đêm và sáng có mưa rải rác, trời lạnh; nhiệt độ thấp nhất 17 - 20 độ, cao nhất 23 - 26 độ.


Phía Đông Bắc bộ, đêm và sáng có mưa; nhiệt độ thấp nhất 17 - 20 độ, cao nhất 22 - 25 độ.


Hà Nội, mưa vừa, có nơi mưa to, trời lạnh; nhiệt độ thấp nhất 18 - 21 độ, cao nhất 21 - 24 độ.


Từ Thanh Hóa đên Thừa Thiên Huế, có nơi mưa rất to và giông. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất; nhiệt độ thấp nhất 19 - 22 độ, cao nhất 22 - 25 độ, phía nam có nơi 26 - 28 độ.


Đà Nẵng đến Bình Thuận, có mưa rào và giông vài nơi; nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ, cao nhất 28 - 31 độ.


Tây Nguyên, có mưa rào và giông vài nơi; nhiệt độ thấp nhất 19 - 22 độ, cao nhất 28 - 31 độ.


Nam bộ, có mưa rào và giông vài nơi; nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ, cao nhất 30 - 33 độ.


Linh Lee

Xã hội người đưa tin

via www.nguoiduatin.vn

http://www.nguoiduatin.vn/sieu-bao-cap-17-tien-sat-bien-dong-mien-trung-dung-truoc-de-doa-a109604.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét