Thứ Ba, 15 tháng 10, 2013

Nhiều người vẫn ngủ trong nhà tắm sau vụ nổ kho pháo


Bốn ngày sau vụ nổ ở Xí nghiệp pháo hoa Z121 thuộc xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ người dân đã trở về nhà khắc phục sự cố và tiếp tục cuộc sống. Nhiều hộ gia đình đã mất trắng tài sản và không cơ nơi ở.


Dọc xã Võ Lao và Đông Thành sau vụ nổ, hầu hết các hộ gia đình vẫn đang trong tình trạng ngổn ngang đống đổ vỡ. Nhiều hộ trong tình trạng bị sập đổ hoàn toàn hoặc không có nơi ở. Gia đình chị Ngô Thị Đào ở khu 11 xã Võ Lao là một trong những hộ gia đình bị hư hại toàn bộ ngôi nhà. Mái bị tốc gần như toàn bộ, các góc tường rạn nứt không thể tiếp tục ở.
Người dân đang dựng lại nhà sau vụ nổ kho pháo.Hai vợ chồng và con nhỏ phải dựng lều, căng bạt ngoài sân để ở tạm qua ngày. Mọi đồ đạc như giường, tủ quần áo và các vật dụng sinh hoạt đều mang ra sân để tiếp tục cuộc sống. Ở lều ngoài sân đêm nào cũng trằn trọc không sao ngủ được, cảm giác không yên tâm. Con trai 5 tuổi thì tối đến là khóc bởi điện chưa có, lại nóng nực và nhiều muỗi.
Bà An lo lắng về nơi ăn chốn ở cho gia đình mình.Bên cạnh nhà chị Đào là nhà ông Hồ Thanh Hưng (52 tuổi) đang nhờ anh em tập trung sửa sang lại ngôi nhà. Nhà ông Hưng bị xô vỡ ngói, và rạn nứt tường và đang tiến hành sửa chữa khắc phục. Gia đình ông Hưng có 2 con gái thì đều làm công nhân ở xí nghiệp pháo hoa. Rất may là cả hai đều chỉ bị thương nhẹ đang được điều trị ở bệnh viện.
Ông Hưng phải ngủ trong nhà tắm vì vụ nổ đã phá nát ngôi nhà.Từ ngày xảy ra vụ nổ kinh hoàng, đêm nào ông Hưng cũng ngủ trong nhà tắm, bởi ngôi nhà hư hại không thể ở, chỉ còn gian phòng tắm chừng 5-7 m2. Cháu ngoại ông Hưng mới 3 tháng tuổi đã phải di tản cùng vợ và con gái lên nhà người thân xã Hà Thạch. Chỉ còn ông ở lại sửa sang ngôi nhà.
Nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng ở gần trường học chưa thể tiến hành tu sửa được vẫn trong tình trạng ngổn ngang. Gia đình cụ Vi Thị An (78 tuổi) ở xã Đông Thành là hộ gia đình bị cháy toàn bộ ngôi nhà gỗ. Cụ An hiện đang ở với con trai út, nhưng con trai út đi làm ở tận miền nam chỉ còn con dâu và các cháu nhỏ.


Ngồi bên đống tro tàn của ngôi nhà đã từng gắn bó bao nhiêu năm, cụ An vẫn đau đáu nỗi lo nơi ăn chỗ ở cho các cháu nội. “Năm nay tôi đã qua cái tuổi thất thập cổ lai hy, chưa biết sống được bao lâu nữa nhưng còn 2 cháu quá nhỏ. Có một ngôi nhà thì nay không may bị tàn của xác pháo hoa bay trúng đốt chạy rụi chỉ còn đống tro. Mọi đồ đạc sinh hoạt hàng ngày tới những thùng gạo, kho lúa cũng bị thui đen. Mấy ngày nay tôi bế cháu đi khắp xóm ở nhờ nhưng không ở mãi được. Các cháu còn phải lớn lên, sinh hoạt nữa. Tôi cũng đã gọi con trai và con dâu nhưng hiện tại mới chỉ có con dâu về”.


Tới chiều tối 15/10 hầu hết các hộ dân các xã Đông Thành, Khải Xuân, Võ Lao đều được các cán bộ của Bộ quốc phòng, Bộ công an và cán bộ tỉnh ủy về kiểm kê tài sản thiệt hại và tiến hành các biện pháp khắc phục hậu quả để người dân.


Theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm đếm thiệt hại, đặc biệt chú ý tới nhà cửa những người dân sinh sống xung quanh khu vực nhà máy để đền bù, giúp người dân khắc phục hậu quả. Quan điểm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo trong việc này là không để người dân chịu thiệt nhưng phải kiểm đếm, tính toán chính xác thiệt hại.

Tin tức xã hội online

via Tin tức Online - Xã hội - RSS Feed

http://tintuconline.com.vn/vn/thuongnhat/20131016105241154/nhieu-nguoi-van-ngu-trong-nha-tam-sau-vu-no-kho-phao.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét