Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2013

Ngập chưa từng có, dân Bến Cát chạy thoát thân giữa khuya


Theo thống kê sơ bộ, hơn 600 hộ dân bị ảnh hưởng bởi trận ngập lụt này, một số nhà dân bị nước xối đổ tường. Tỉnh Bình Dương đã huy động khoảng 300-400 người gồm lực lượng tại chỗ (quân đội, công an, dân phòng...) và tăng cường từ tỉnh để cứu trợ người dân.


Theo người dân địa phương, từ khoảng 1g ngày 19-10, khi mọi người đang ngủ thì cơn mưa lớn trên diện rộng trong đêm cộng với nước triều cường không thoát kịp đã gây ngập trên diện rộng. Một số khu vực, nước không thoát kịp đã tạo nên những cột nước lớn đập vào nhà dân, một số hộ bị đổ tường.


Cầu Bến Tượng (xã Lai Hưng) bị nước ngập làm sụt mố cầu. Một số khu vực ngập sâu, có thời điểm lên tới 2-3m như cầu Quan (thị trấn Mỹ Phước).Lực lượng chức năng đưa người dân tới những nơi cao ráo để lánh nạn


Chị Nguyễn Thị Mai (thị trấn Mỹ Phước) cho biết: “Do nước ngập bất ngờ trong đêm nên chúng tôi chỉ kịp hô hoán nhau mang theo giấy tờ tùy thân chạy lên trụ sở UBND huyện lánh nạn, tới sáng nước rút bớt mới về nhà lo đồ đạc”.


Theo ghi nhận, tới khoảng 11g cùng ngày, các vùng bị ngập đã rút bớt, công tác cứu hộ cơ bản hoàn thành.


Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Nam - phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết đã chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục túc trực giúp đỡ bà con khắc phục ngập lụt.


Theo dự kiến, mặc dù nước rút bớt nhưng tới khoảng 18g cùng ngày khi triều cường đạt đỉnh, có thể hơn 100 hộ dân tiếp tục bị ngập. UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các hộ dân này chưa trở về nơi ở. Những hộ dân địa phương có thể ở nhờ nhà người quen, với những người lao động thuê trọ, chính quyền địa phương sẽ lo chỗ ở tạm an toàn cho người dân.


Về nguyên nhân ngập, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết do trận mưa lớn trong đêm từ các địa điểm tại huyện Dầu Tiếng, bắc huyện Bến Cát (tỉnh Bình Dương) và một số khu vực tỉnh Bình Phước đổ về Bến Cát, cộng với nước triều cường chưa thoát kịp đã gây nên tình trạng ngập lụt này.


Ngoài ra, báo cáo nhanh của lực lượng chức năng cũng ghi nhận việc xả đập hồ Từ Dân 1, 2 (huyện Bến Cát) cũng là một nguyên nhân gây ngập. Tới sáng 19-10, lực lượng chức năng đã đóng đập, ngưng xả nước hồ Từ Dân. Không xả nước hồ Dầu Tiếng. Báo cáo của cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, trận mưa sáng 19-10 là trận mưa lớn lịch sử tại khu vực này trong thời gian qua.


Theo Tuổi trẻ

Xã hội người đưa tin

via www.nguoiduatin.vn

http://www.nguoiduatin.vn/ngap-chua-tung-co-dan-ben-cat-chay-thoat-than-giua-khuya-a109841.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét