Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2013

52 tỷ đồng và cảnh đổ nát sau vụ nổ pháo hoa


Đó là báo cáo của Trung tướng Nguyễn Đức Lâm, chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng lên phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tại buổi làm việc tại hiện trường sáng nay 13/10.


Trong số thương vong này, một người dân đã chết, 2 người bị thương. Trong số những người thiệt mạng còn 5 thi thể chưa nhận dạng được, lực lượng chức năng đã chuyển về Bệnh viện Quân đội 103 để xác định danh tính.Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đến viếng một nạn nhân thiệt mạng


Trung tướng Nguyễn Đức Lâm cho biết: Nguyên nhân chính của vụ cháy nổ xuất phát từ việc thiếu may mắn và khẳng định không có yếu tố bên ngoài tác động. “Theo đánh giá và điều tra sơ bộ của Bộ Quốc Phòng, nguyên nhân chính dẫn đến vụ nổ pháo hoa, được xác định xuất phát từ đám cháy trong kho chứa thuốc pháo hoa. Tuy nhiên, đây là điều không may mắn chứ không phải yếu tố khác tác động. Bởi thời điểm bùng cháy, trong kho không có người, hơn nữa nguyên tắc ở trong kho không sử dụng điện” - ông Lâm khẳng định - nguyên nhân vụ nổ xuất phát từ đám cháy trong kho chứa bột pháo hoa.


Từ đám cháy nhỏ trong kho chứa thuốc pháo hoa, đã lan sang khắp các phân xương bên cạnh và nổ diễn ra mạnh nhất tại xưởng sản xuất pháo hoa (A17).Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải và bộ trưởng LĐ - TB - XH Phạm Thị Hải Chuyền đi kiểm tra


Thời điểm xảy ra vụ nổ, buổi sáng ngày 12/10 toàn bộ cán bộ công nhân viện của nhà máy đi làm có 216 người. “Từ con số thông kê trên, cho thấy công tác huấn luyện, an ninh an toàn trong lao động của Z121 là rất tốt, nếu không ứng cứu và phản ứng kịp thời, rất có thể con số thương vong chắc chắn không dự lại như trên. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa lực lượng đi phương, Quân khu 2 và Công an là rất tốt, chính vì vậy đám cháy đã không lây lan sang các khu vực có kho thuốc nổ”, ông Lâm nói.


Hiện tại theo đánh giá sơ bộ, thiệt hại về vật chất lên tới 50 tỷ đồng, trong đó có 20 tỷ đồng từ các sản phẩm đã hoàn thiện.


Tại buổi làm việc sau khi chia sẻ mất mát với gia đình các nạn nhân, phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tiếp các công việc điều tra nguyên nhân, đánh giá rút kinh nghiệm và xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan có liên quan”.Phó thủ tướng đi thị sát hiện trường


Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Công thương, thực hiện ngay công tác kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất vật liệu nổ công nghiệp. Nếu không đảm bảo an toàn phải đình chỉ, khi nào đảm bảo đủ các yếu tố an toàn, mới được thực hiện sản xuất.


Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Hoàng Dân Mạc cho biết, đã chỉ đạo Sở tài nguyên môi trường lấy mẫu phân tích mức độ ô nhiễm đất, nước và không khí sau khi xảy ra vụ nổ.


Một số hình ảnh đổ nát sau cháy nổ:
Phong Nhĩ

Xã hội người đưa tin

via www.nguoiduatin.vn

http://www.nguoiduatin.vn/52-ty-dong-va-canh-do-nat-sau-vu-no-phao-hoa-a108696.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét